กำลังโหลดข้อมูลเว็บไซต์ Smart City...

กำลังบันทึกภาพหน้าจอ...

กำลังรวมภาพ Header, เอกสาร และ Footer (กรุณารอสักครู่)

ข่าวประชาสัมพันธ์

29/11/2567 74
แชร์:
ประชาสัมพันธ์ ประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการเผาในที่โล่งในเขตควบคุมการเผาของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

ตามวาระของจังหวัดเชียงใหม่ในการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอความร่วมมือในการป้องกันการจุดไฟเผาในที่โล่ง และพื้นที่การเกษตร รายละเอียดตามเอกสารแนบ
ทั้งนี้ หากมีการจุดไฟเผาป่าภายในเขตควบคุมการเผา ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ จะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย ดังนี้
1. พรบ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม) จำคุกสูงสุด 15 ปี และปรับสูงสุด 100,000 บาท
2. พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม) จำคุกสูงสุด 20 ปี และปรับสูงสุด 2,000,000 บาท
3. พรบ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 จำคุกสูงสุด 20 ปี หรือปรับสูงสุด 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (กรณีเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 หรือลุ่มน้ำชั้นที่ 2 หรือพื้นที่เปราะบางขอระบบนิเวศหรือความหลากหลายทางชีวภาพ โทษหนักขึ้นกึ่งหนึ่ง)
4. พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จำคุกสูงสุด 20 ปี หรือปรับสูงสุด 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (กรณีเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 หรือลุ่มน้ำชั้นที่ 2 หรือพื้นที่เปราะบางขอระบบนิเวศหรือความหลากหลายทางชีวภาพ โทษหนักขึ้นกึ่งหนึ่ง)

รวมถึงกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

แชทกับเราผ่าน line Official แชทกับเราผ่าน Messenger ติดตามเราได้ทาง facebook